Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai – sự lan tỏa của kiến trúc vị nhân sinh

Vừa qua, TOTO Việt Nam tổ chức sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” với buổi diễn thuyết đầy cảm hứng của bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban và trao giải cuộc thi thiết kế sáng tạo “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai”. Đây là một trong những sự kiện được mong chờ của cộng đồng kiến trúc, đồng thời là hoạt động mang tính đóng góp cho xã hội nổi bật nhất của TOTO Việt Nam trong năm 2017.

Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai – khi kiến trúc gánh vác trọng trách xã hội

Biến đổi khí hậu, nguy cơ bão lũ, động đất, sóng thần đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Mỗi trận thiên tai đi qua để lại vô vàn nỗi đau và thiệt hại, hàng ngàn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Trước thực trạng này, những công trình nhà ở tạm thời an toàn và tiện dụng cho người dân sau thiên tai đã trở thành sự trợ giúp thiết thực hàng đầu bên cạnh những hỗ trợ trong nhu cầu ăn uống, sinh hoạt.

Shigeru Ban – chủ nhân của giải Pritzker 2014, là người đi đầu trong phong trào đầy nhân văn này. Trong các thiết kế của mình, ông đã tận dụng các vật liệu sẵn có, mang tính sinh thái và dễ dàng lắp đặt như ống giấy tái chế để tạo nên nơi ở tạm thời cho các nạn nhân hậu thiên tai ở khắp nơi trên thế giới. Tác phẩm của Shigeru Ban đề cao sự bền vững trong kết cấu, tối ưu hóa tầm nhìn, độ thông gió và lấy sáng tự nhiên để không chỉ là nơi trú ẩn tạm thời, những ngôi nhà độc đáo này còn mang đến cảm giác thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

NT267_giai-phap-nha-o_BV TOTO_2017-2
Nhà thờ tại New Zealand được Shigeru Ban thiết kế bằng vật liệu ván lợp giấy sau trận động đất tàn phá vào năm 2011

Qua những công trình vị nhân sinh của mình, Shigeru Ban đem lại những đóng góp thiết thực cho xã hội và là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho cộng đồng kiến trúc trên khắp thế giới.

Truyền cảm hứng nhân văn vào kiến trúc

Với triết lý gắn liền lợi ích kinh doanh với lợi ích xã hội cùng sự đồng cảm với những thiệt hại do thiên tai gây ra, TOTO Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” và mời vị kiến trúc sư tài ba Shigeru Ban đến Việt Nam để diễn thuyết và giao lưu. Sự kiện đã thành công trong việc tạo nên không gian chia sẻ và học hỏi cho giới kiến trúc, góp phần lan tỏa tinh thần vị nhân sinh trong kiến trúc để hy vọng ngày càng có nhiều công trình vì cộng đồng được ra đời bởi chính các kiến trúc sư Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Song hành cùng sự kiện này, cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” cũng đã nhận được sự quan tâm của sinh viên và các trường đại học toàn quốc. Có rất nhiều sáng kiến thiết thực và ý nghĩa được gửi về tham gia. Những bài dự thi ấn tượng, đầy tính nhân văn và tươi mới về ý tưởng như thiết kế nhà lều lắp ráp di động hay nhà phao chống lũ đến từ các bạn sinh viên hứa hẹn sẽ là các giải pháp thiết thực cho công tác phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại Việt Nam.

NT267_giai-phap-nha-o_BV TOTO_2017-1a
Nhà nổi có hệ thống thu và lọc nước từ mái, tạo điều kiện cho cư dân mắc kẹt sau lũ có thể sinh hoạt độc lập là một ý tưởng thú vị đến từ nhóm các bạn sinh viên Đại học Xây dựng

Sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” cùng cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” là dấu son đẹp đẽ để khép lại một năm 2017 thành công của TOTO Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là tiền đề cho chuỗi hoạt động mang tính gắn kết, hòa nhập cùng xu hướng phát triển bền vững chung của thế giới mà TOTO Việt Nam sẽ thực hiện trong những năm sắp tới.

*** Nguồn tham khảo: https://homedecorplus.vn/giai-phap-nha-o-cho-vung-thien-tai-su-lan-toa-cua-kien-truc-vi-nhan-sinh-641030.html