Cải tạo nhà ba phòng ngủ với 1 tỉ đồng

Chi phí 1 tỉ đồng cho việc cải tạo ngôi nhà ba phòng ngủ bao gồm tất cả nguyên vật liệu, công thợ, nội thất “vào ở ngay” và cả cây xanh nhưng không bao gồm thù lao cho các kiến trúc sư thiết kế và giám sát công trình. Qua thực tế công việc, tôi nhận thấy công sức của họ nhiều hơn những gì mình có thể đong đếm…

Tôi may mắn được tiếp xúc thường xuyên với ngành kiến trúc nội thất gần 10 năm nay nên biết chính xác mình thích gì và không thích gì khi làm ngôi nhà đầu tiên trong đời. Điều này giúp tôi tránh khỏi những lăn tăn với các phong cách thiết kế rườm rà, thiên về decor trang trí hay những nguyên vật liệu cao cấp, vượt xa tầm với. Tất cả những gì tôi cần là một không gian đơn giản, thoáng đãng, tiện dụng và thanh lịch.

Cải tạo nhà ba phòng ngủ với 1 tỉ đồng 

Không có nhiều lựa chọn để làm mới ngôi nhà có diện tích 50 mét vuông (gồm một trệt, hai lầu) bị vướng quy hoạch lộ giới đến một phần ba khu đất. Các kiến trúc sư đã quyết định dùng kết cấu thép tiền chế để giảm tải trọng và giữ lại tường bao của ngôi nhà cũ. Với tiêu chí nhẹ, nhanh và tiết kiệm; những loại vật liệu sử dụng vừa là vật liệu xây dựng vừa là vật liệu hoàn thiện được ứng dụng triệt để cho hai tầng trên như tấm lợp sinh thái onduline, tấm cemboard, ván sàn công nghiệp, cót tre… Diện tích sử dụng của ngôi nhà đã tăng lên gấp ba mà vẫn đảm bảo được tải trọng của khung móng gia cố.

Cải tạo nhà ba phòng ngủ với 1 tỉ đồng

Tôi cũng thích ngôi nhà mình có thật nhiều góc chơi và những không gian hướng nội để thoải mái hội họp với bạn bè. Món đầu tư duy nhất tôi dành cho ngoại thất là bốn khung cửa sổ ở tầng trệt với những khóm hồng leo quấn quýt bên song. Nội thất của ngôi nhà tinh gọn và hướng tới sự tiện dụng. Bàn ghế, kệ tủ được kiến trúc sư thiết kế và đặt làm thủ công. Ngôi nhà là một sự kết hợp dễ chịu của sắt thép, đá mài, gỗ mộc và rất nhiều tình cảm của những người thiết kế.

Cải tạo nhà ba phòng ngủ với 1 tỉ đồng

Để tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, tất cả các phòng, kể cả khu vệ sinh đều có các cửa sổ cho gió đối lưu và lấy ánh sáng tự nhiên. Tôi sử dụng một phần năng lượng mặt trời, các đèn led chiếu sáng và hầu như không dùng đến điều hòa nhiệt độ. Không gian bếp và phòng khách luôn mát mẻ tự nhiên kể cả khi vào mùa nóng nhất.

Đã qua hai mùa nắng, một mùa mưa và tất cả những thử nghiệm của chúng tôi về sử dụng vật liệu, tổ chức không gian đã có câu trả lời. Có những điều được và chưa. Nhưng chúng tôi không đi tìm một ngôi nhà hoàn hảo và chỉ cố gắng tạo nên không gian mới mẻ hơn, thú vị hơn và vừa vặn hơn cho mình. Tôi biết mình hợp với căn phòng có khu vườn nho nhỏ bao quanh và thênh thang gió trời. Mà thật ra, với tôi, ngôi nhà đã trở nên thân thuộc và đầy ắp yêu thương từ khi đặt viên đá đầu tiên, trồng cái cây đầu tiên.

– Theo TBKTSG

*** Mời bạn xem thêm: Thiết kế nội thất nhà phố 3 phòng ngủ đẳng cấp