Giải pháp nhà ống nước ở Hong Kong

OPod Tube Housing là ý tưởng táo bạo của James Law Cybertecture, một xưởng thiết kế ở lãnh thổ Hong Kong, nhằm biến những đường ống bằng bê tông dẫn nước mưa có đường kính 2,5m trở thành không gian sống đương đại với đầy đủ tiện nghi: chỗ ngủ nghỉ, bếp núc và không thiếu khu tắm – vệ sinh. OPod Tube Housing nếu được thực hiện sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu chỗ ở nghiêm trọng tại vùng đất này.

Kiến trúc sư James Law
Kiến trúc sư James Law

Hong Kong đã dẫn đầu danh sách các đô thị trên thế giới có thị trường bất động sản cao giá nhất suốt gần mười năm qua. Giá nhà đất cũng như căn hộ cứ tiếp tục tăng theo thời gian và cư dân Hong Kong ngày càng khó kiếm được một chỗ ở tươm tất. Đã có hơn 200.000 người phải chui rúc trong những “nhà quan tài” – từ dùng để chỉ những đơn vị cư trú có kích thước tối đa 5m2, người sống trong đó thậm chí không thể duỗi thẳng chân khi ngủ.

Ống phía trước của OPod 1

Ống phía trước của OPod 2
Ống phía trước của OPod

Ý tưởng về OPod đã đến với James Law khi ông bất chợt phát hiện những đường ống dẫn nước mưa đã bỏ đi tại một công trường xây dựng. Ngay lập tức James Law nghĩ đến việc biến chúng thành “không gian sống cực tiểu thật xinh xắn”. Ý tưởng của Law sau đó được phát triển thành dạng mô hình mẫu để trắc nghiệm nhu cầu của công chúng Hong Kong và nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực khắp thế giới khi được công bố trên các tạp chí kiến trúc.

*** Mời bạn tham khảo: Bí quyết giảm tải và mang năng lượng tốt cho góc làm việc

Chỗ tiếp khách cũng là phòng ngủ và làm việc 1

Chỗ tiếp khách cũng là phòng ngủ và làm việc 2

Chỗ tiếp khách cũng là phòng ngủ và làm việc 3

Chỗ tiếp khách cũng là phòng ngủ và làm việc 4
Chỗ tiếp khách cũng là phòng ngủ và làm việc

Mỗi căn OPod cũng chỉ rộng khoảng 10m2, song kiến trúc sư James Law đã đưa ra giải pháp thật sáng tạo để căn hộ hình ống này có thể trở thành không gian sống của một – hai người mà vẫn có đủ tiện nghi cần thiết nhất, lại có thể khóa kín bằng smartphone khi ra ngoài; khi cần có thể chồng nhiều đơn vị lên, hình thành những module cộng đồng cư dân giữa một thành phố toàn nhà chọc trời, gần như không lấy đâu ra đất trống để xây dựng những khu chung cư cao tầng. Khi ấy, những OPod sẽ được đặt ở những phần đất “đầu thừa đuôi thẹo” của đô thị chật cứng này.

Ống phía trước nối liền với ống phía sau 1

Ống phía trước nối liền với ống phía sau 2
Ống phía trước nối liền với ống phía sau

Tủ lạnh, bếp từ, lò viba, chỗ treo và vali quần áo ở ống phía sau 1

Tủ lạnh, bếp từ, lò viba, chỗ treo và vali quần áo ở ống phía sau 2
Tủ lạnh, bếp từ, lò viba, chỗ treo và vali quần áo ở ống phía sau

Khu tắm - vệ sinh của OPod 1

Khu tắm - vệ sinh của OPod 2
Khu tắm – vệ sinh của OPod

Mỗi căn OPod gồm có hai ống bê tông, mỗi ống dài 2,5m, hai đầu được lắp cửa kính, bên trong ống phía trước là nơi tiếp khách với ghế dài sẽ trở thành giường ngủ, mảng tường cong đối diện là chỗ làm việc với bàn đặt laptop, giá sách nhỏ và một chậu hoa kiểng xinh xinh. Ống phía sau đặt tủ lạnh mini, bếp từ và lò viba để nấu nướng nhanh gọn, chỗ để vali và treo quần áo, đồng thời cũng là nơi gắn máy lạnh. Tất nhiên không thể thiếu một góc nhỏ làm khu tắm – vệ sinh.

OPod đặt dưới dạ cầu…
OPod đặt dưới dạ cầu…

hay ở một khoảng đất trống giữa các chung cư cao tầng 1

hay ở một khoảng đất trống giữa các chung cư cao tầng 2
hay ở một khoảng đất trống giữa các chung cư cao tầng

OPod đặt chồng lên nhau ở khu Sheung Wan của Hong Kong 1

OPod đặt chồng lên nhau ở khu Sheung Wan của Hong Kong 2
OPod đặt chồng lên nhau ở khu Sheung Wan của Hong Kong

Mỗi OPod có giá lắp đặt 15.000 USD, người có thu nhập thấp hay giới sinh viên có thể thuê căn hộ ống nước này với giá 400 USD/tháng. Với mặt bằng giá sinh hoạt tại đô thị cực kỳ đắt đỏ như Hong Kong, giá lắp đặt hay thuê căn hộ như thế rất thích hợp với số đông cư dân đang tìm chỗ ở.

Nội thất căn hộ 1 phòng ngủ phong cách công nghiệp – Mẫu CH-1PN001

“Ước mơ của tôi là OPod sẽ trở thành một cách sống mới đối với những người trẻ mới bước vào đời. Loại nhà ở này thật sự linh hoạt. Chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt OPod bất kỳ nơi đâu và có thể đưa nó lên xe tải đến một chỗ nào khác. OPod tượng trưng cho kiến trúc phải chăng, ai cũng có khả năng sở hữu” – James Law nói.

Nguồn tham khảo: https://homedecorplus.vn/giai-phap-nha-ong-nuoc-o-hong-kong-671167.html

Liên hệ công ty thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp:

Công Ty TNHH MTV Trang Trí Thiết Kế Nội Thất Phan Hoàng Gia

Địa chỉ: 415 Đại Lộ BÌnh Dương, Tổ 16, Phường Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Email: cskh.phg@gmail.com

Hotline: 0933.426.399 – 0933.427.499